VẬT LIỆU XANH LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG TRONG XÂY DỰNG - Limonta.vn

VẬT LIỆU XANH LÀ GÌ? CÁC LOẠI DỤNG TRONG XÂY DỰNG

Các vấn đề về môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng, là cảnh báo cho tất cả các quốc gia ở mọi lĩnh vực. Không những thế, ô nhiễm môi trường còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày do biến đổi khí hậu. Do vậy, sống xanh đang là lựa chọn và xu hướng của thế giới. Trong ngành xây dựng, vật liệu xanh cũng đang dần thay thế hoàn toàn các nguyên liệu khác. Vậy vật liệu xanh là gì? Những vật liệu nào là vật liệu xanh? Hãy cùng Limonta tìm hiểu nhé!

Vật liệu xanh là gì? Tại sao nên dùng vật liệu xanh xây dựng?

Đầu tiên, vật liệu xanh là sản phẩm được sản xuất và sử dụng từ những nguyên liệu không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được. Các quy trình sản xuất vật liệu này và vòng đời sau khi nó đã hết hạn sử dụng cũng được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường sống. Vì thế, những vật liệu xanh này cũng rất an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn với chính sức khỏe của người thi công và người sử dụng. Thêm vào đó, kinh phí lâu dài chi cho vật liệu xanh cũng rẻ hơn các vật liệu truyền thống trước đây rất nhiều. Trước khi ra thị trường, vật liệu xanh phải đảm bảo 2 tiêu chí là: tiêu tốn ít năng lượng hơn để tạo ra nó và khi sử dụng tốn ít điện năng hơn. Do vậy, xu hướng vật liệu xanh là một lựa chọn tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tại thị trường trong nước

Trên thị trường, sản phẩm được sử dụng nhiều nhất nhưng gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường và sức khỏe chính là gạch nung. Để sử dụng nguyên liệu xanh hơn, trước đây nước ta thường dùng các loại nguyên liệu tự nhiên như tre, kiện rơm, sợi nấm,… nhưng chưa thể thay thế được gạch nung bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuy nhiên hiện nay, gạch không nung cũng như các vật liệu xanh khác đang có xu hướng tăng trưởng mạnh hơn. Để kích cầu tăng trưởng sử dụng vật liệu xanh tại các công trình, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định 567/ QĐ-TTg ngày 28/04/ 2010 để thực hiện mục tiêu tới năm 2015 đạt 20 – 25% và năm 2020 đạt 30 – 40%. Thêm vào đó, từ tháng 2/2018, tất cả các công trình sử dụng nguồn vốn của Nhà nước đều sẽ phải dùng vật liệu xanh.

5 loại vật liệu xanh thịnh hành nhất hiện nay

Khái niệm vật liệu xanh là gì đã được định nghĩa nhưng có các loại vật liệu xanh nào hiện nay đang được sử dụng phổ biến thì không nhiều người biết.

 1. Xốp cách nhiệt XPS

Tấm xốp cách nhiệt XPS được làm từ chất dẻo PS và phần tấm cứng, giãn nở được đúc ép thông qua quy trình đặc biệt. Loại xốp XPS này có những ưu điểm nổi bật như:

Cách nhiệt rất tốt, có khả năng chịu lực nén cao

Bền, chắc do cấu trúc hàn kín và có bọt

Không thấm nước, có thể chống ẩm và chống ăn mòn cao

Hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho quá trình di chuyển

Tuổi thọ của sản phẩm cao, lên tới 50 năm

 1. Tôn lợp hữu cơ

Tôn lợp được sản xuất từ cellulose (sợi hữu cơ), asphalt và acrylic (chất chống thấm) theo phương thức ép lớp. Bề mặt của tấm lợp có acrylic với nhiều lớp phủ tạo sự dẻo dai cho sản phẩm.

Có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và không bị gỉ ngay cả trong môi trường muối

Có khả năng chịu được gió bão với tốc độ 192 km/h

Chống ồn, chống dẫn nhiệt và chống dẫn điện tốt

Trọng lượng nhẹ

 1. Xi măng xanh

Đây là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường, được phát minh bởi Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ. Loại xi măng địa polime này được sử dụng tro bay, một sản phẩm phụ dư để thay thế cho xi măng Portland. So với dòng xi măng đang được dùng phổ biến hiện nay là xi măng Portland thì xi măng địa Polime có nhiều ưu điểm hơn như: chống ma sát tốt hơn, chịu nhiệt cao hơn ( 2.4000F ), độ co ngót thấp.

 1. Bê tông nhẹ

Nếu bạn nghĩ vật liệu xanh là gì thì cũng không thể thay thế được bê tông thông thường thì có lẽ bạn chưa biết đến bê tông nhẹ. Sản phẩm này được sản xuất theo cách dùng chưng áp khí và không nung, làm từ gạch khối, sàn mái, tấm tường. Bê tông nhẹ có một số ưu điểm nổi bật như:

Giảm trọng lượng hơn ½ so với gạch đất sét nung, tiết kiệm chi phí nền móng

Khả năng cách nhiệt tốt, giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh

Khả năng cách âm tốt, có thể chống cháy trong 4 tiếng

Bề mặt phẳng, tiết kiệm khi trát tường

Chi phí tổng thể thấp hơn do tiết kiệm được nhiều giai đoạn: làm nền móng, đánh vữa xây tô, chi phí điện năng điều hoà không khí,…

 1. Sàn nhựa

Đây là sản phẩm được sản xuất từ thương hiệu Limonta của Ý, sở hữu nhiều ưu điểm nên được thị trường đón nhận rất tốt.

 • Được làm từ vật liệu nguyên sinh, có khả năng tái chế cao
 • Có thể chống nước, chống nhiệt và cách âm rất tốt
 • Bền bỉ, tuổi thọ cao, lên tới 30 năm
 • Trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển khi cần
 • Thi công và lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng
 • Êm khi di chuyển, không tạo tiếng vang hay đau chân
 • Chống trơn trượt, an toàn cho người già và trẻ nhỏ

Có thể thấy, xu hướng sống xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường sống và cả chính sức khỏe của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về vật liệu xanh là gì để sử dụng chúng khi thi công và áp dụng phong cách sống lành mạnh này nhé!

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 LIMONTA.VN. All rights reserved - Design by LIMONTA

098.5544.868